ข้อดี..ของการเล่นบีบีกันแบบยุทธกีฬา

        บ่อยครั้งที่มีผู้ปกครองจากทางบ้านมาถามผมว่า บีบีกัน อันตรายและน่ากลัวหรือไม่ เล่นแล้วจะทำให้เด็กรุนแรงก้าวร้าวหรือเปล่า ส่วนตัวถ้ามีน้องๆอายุไม่เกิน 15 ปีแล้วไม่ได้อยู่ในความดูแลของผู้ใหญ่ ประเภทซื้อให้เล่นแล้วปล่อยเลยตามเลย ผมไม่สนับสนุนครับ ประเภทซื้อแล้วเอาไปยิงสัตว์ผมก็ไม่เห็นด้วย ยิ่งพวกมาแนวจะซื้อเอาไว้ป้องกันตัวหรือขู่โจร คุยกันยาวเลยครับ?  ความจริงแล้วข้อดีของบีบีกันมีมากมาย แต่ไม่ค่อยมีคนพูดถึง ลองอ่านดูครับ แล้วถ้าเห็นว่ามีประโยชน์ต่อส่วนรวมมาช่วยกันแชร์ต่อๆ เพื่อพัฒนา วงการบีบีกันของเรากัน..


ภาพถ่ายลง สยามกีฬา โปรโมทงาน อินเเตอร์เนชั่นแนลบีบีโชว์ เดอะมอลล์บางกะปิ

ข้อดีของการเล่น บีบีกัน สามารถแบ่งออกเป็นข้อๆ ได้ดังนี้

1.    เพื่อ..การออกกำลังกาย


กีฬาบีบีกัน จะทำให้ผู้เล่นได้ออกกำลังกายตั้งแต่ส่วนกลางคือ กำลังขา, ต้นขา, น่อง, จนถึงส่วนบนคือ ศีรษะ เพราะกีฬาบีบีกัน จะเป็นการเล่นในลักษณะคล้ายๆ กับการฝึกทหารหรือการรบจริงที่เราเคยดูในโทรทัศน์ ซึ่งผู้เล่นจะได้มีการวิ่ง กระโดด ข้าม หมอบ คลาน  การย่อตัว การทิ้งตัวหลบลูกกระสุน และทำทุกๆอย่างที่จะทำให้รอดพ้นจากการโดนยิง แต่จากกิริยาอาการต่างๆนั้น ก็แล้วแต่ลักษณะการเล่นของแต่ละคนด้วย ไม่ใช่ว่าจะมีอายุมากๆจะเล่นไม่ได้ สำหรับผู้ที่มีอายุมากก็อาจจะใช้การซุ่มอยู่ในแดนหลังหรือยิงสนับสนุนก็สนุกได้เหมือนกัน


AVC GAME ของไทยกับการเล่นบีบีกันบนเรือรบหลวงเป็นครั้งแรกในโลก


2.    เพื่อ..ความสนุกสนาน


กีฬาบีบีกัน ทำให้ท่านมีความสนุกสนานอย่างสุดๆ ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายไปในตัวขณะที่ท่านเล่นอยู่ ท่านจะลืมไปเลยว่าท่านกำลังใช้ร่างกายในการออกแรงอยู่ เมื่ออยู่ในสนามประสาททุกส่วนจะต้องตื่นตัวอย่างเต็มที่ สมาธิของท่านจะอยู่แต่ในสนามเท่านั้น ทำให้ท่านลืมเรื่องงาน หรือความเครียดต่างๆได้หมดตลอดเวลาที่ท่านเล่นบีบีกันอยู่


งานบีบีกัน รีคอน 2007 กับรถหุ้มเกราะ วี 150 

3.    ฝึก..ความสัมพันธ์ของร่างกายในการตอบสนองระหว่างประสาทหูและประสาทตา

ในขณะที่เราค่อยๆ คืบคลานเข้าไปข้างหน้า ถ้าเราเห็นแสงไฟส่องมาที่ตัวเรา เราก็ต้องหลบในทันที โดยการกลิ้งตัวหรือลุกขึ้นวิ่งหลบ หรือเวลาที่เราค่อยๆ บุกไปข้างหน้าเมื่อได้ยินเสียงปืนดัง เราจะต้องหลบในทันทีโดยการวิ่งหลบ หรือการย่อตัวหลบลูกกระสุน BB. ดังนั้นประสาททุกส่วนของร่างกายจะต้องตอบสนองการสั่งงานของสมองได้อย่างมีประสิทธิภาพ 


บีบีกัน กับความหลากหลายของผู้เล่น ในภาพเรายึดห้างบิ๊กซีคืนจากผู้ก่อการร้าย


ท่านจะได้ฝึกประสาทตา จากการสังเกตและการแยกแยะ ในกรณีที่ฝ่ายตรงข้ามซุ่มคอยอยู่ในเงามืด หรือซุ่มอยู่ตามพุ่มไม้ และการพรางตัวในรูปแบบต่างๆ


งานราบ 11 เราเล่นกึ่งฝึกกับทหารจริง


ท่านจะได้ฝึกฝนการใช้ประสาท ในขณะที่ท่านเล่น BB. นั้น ท่านจะได้ฝึกประสาทหูไปในตัวด้วยครับ ผมจะยกตัวอย่างเช่น ในกรณีที่เราต้องยิงต่อสู้กับฝ่ายตรงข้ามอยู่ในระยะที่ไม่ใกล้จนเกินไป เราสามารถที่จะหลบได้ทัน ดังนั้น ประสาทหูของผู้เล่นจะต้องตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา หรือในขณะที่เราซุ่มคอยอยู่ในบังเกอร์อาจจะมีฝ่ายตรงข้ามย่องหรือคลานเข้ามา เราก็ต้องคอยฟังเพื่อจะได้จับทิศทางถูกและวางแผนรับได้อย่างถูกต้อง


บีบีกัน ทำเลียนแบบอาวุธจริงทุกรูปแบบ ในภาพทั้งหมดคือ บีบีกัน


4.     ฝึก..ประสานงานกันในทีม

การเล่นบีบีกัน นั้น แต่ละเกมในการเล่นที่สนามนั้น จะกำหนดเวลาในการเล่นประมาณ 15 – 20 นาที ดังนั้นการเล่นเมื่อแต่ละฝ่ายแบ่งคนกันลงตัวแล้ว ผู้เล่นในทีมจะต้องมีการวางแผนในการเล่นว่า ในเกมนั้นๆ จะเล่นบุกหรือเล่นรับ จะต้องมีการแบ่งหน้าที่และจัดวางตำแหน่งที่เหมาะสมตามความถนัดของแต่ละคน รวมทั้งต้องประเมินสถานการณ์ก่อนการเล่นว่า ฝ่ายตรงข้ามจะเล่นบุกหรือเล่นรับกับเรา และวางแผนให้ใกล้เคียงกับสถานการณ์จริงที่สุด โดยต้องใช้เวลากำหนดในแต่ละเกมให้มีประโยชน์มากที่สุด แต่ถ้าทุกอย่างไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ ผู้เล่นในทีมจะต้องแก้ไขสถานการณ์ตามเหตุการณ์ที่เปลี่ยนไป


งาน สติงเรย์ เพชรบูรณ์ เป็นการเล่นกับรถถังครั้งแรกในไทย


5.    ได้..ฝึกความอดทนและการชิงไหวพริบ

ในการเล่นกีฬาบีบีกันนั้น ในแต่ละเกมจะมีสถานการณ์ที่ไม่เหมือนกัน ในบางเกมเราอาจจะเป็นฝ่ายได้เปรียบ หรือในบางเกมเราอาจตกเป็นฝ่ายเสียเปรียบ เมื่อเราตกเป็นฝ่ายเสียเปรียบ ฝ่ายเราก็ต้องคอยตั้งรับ ดังนั้นการซุ่มรอในกำบังหรือบังเกอร์นั้นต้องเป็นไปอย่างเงียบและแนบเนียนที่สุด เพื่อลวงฝ่ายตรงข้ามให้มีความชะล่าใจผลีผลามเข้ามาในวิถีกระสุนของเรา หรือเมื่อเราเสียเปรียบ ฝ่ายเราอาจใช้วิธีซุ่มเงียบก็อาจทำให้ฝ่ายตรงข้ามไม่กล้าผลีผลามบุกเข้ามาง่ายๆ
สำหรับการช่วงชิงจังหวะนั้น เราต้องใช้ไหวพริบและการตัดสินใจในช่วงเวลาเพียง 2 – 3 วินาที ถ้าเวลาในเกมเราเห็นว่าฝ่ายตรงข้ามเผลอ เราอาจจะใช้เวลาเพียงน้อยนิดให้เกิดประโยชน์กับเรา โดยอาจจะให้เพื่อนร่วมทีมของเราเบี่ยงเบนความสนใจ เมื่อสบโอกาสเราก็อาจจะเข้าชาร์จหรืออาจจะมีจังหวะใช้ช่วงเวลานั้นหามุมเหมาะๆ ยิงฝ่ายตรงข้ามได้โดยง่ายๆ ก็อาจจะทำให้ฝ่ายเรากลับมาได้เปรียบในเกมนั้นๆ ได้ทันที


กองพันบีบีกัน ทุกกระบอกคือ บีบีกัน


6.     ได้..ฝึกแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้า

ในการเล่นบีบีกันนั้น ทุกๆเกมที่เราจะเล่น จะมีการพลิกผันของสถานการณ์ในระหว่างเล่นเกมได้ตลอดเวลา ซึ่งเหตุกาณ์นั้นอาจจะเกิดขึ้นจากความประมาท หรือเกิดขึ้นจากความผิดพลาดของผู้เล่นในทีมของเราเอง หรือความประมาทของฝ่ายตรงข้าม แม้ว่าก่อนการเล่นทุกครั้งเราจะมีแผนในการตั้งรับและการบุกเตรียมไว้ก็ตาม แต่เราจะต้องใช้ไหวพริบของเรา และการประสานงานกันในทีมในการที่จะคอยรับสถานการณ์ทุกอย่างที่อาจเกิดขึ้นในการเล่นเกมอยู่ตลอดเวลา


บีบีกันกับการบุกจู่โจมฐานปืนใหญ่ที่ เขาค้อ

โดยสรุปแล้วนั้น กีฬาทุกชนิดจะมีลักษณะเฉพาะของกีฬานั้นๆ ทั้งความสนุกและเทคนิคต่างๆ เพราะว่าในกีฬาชนิดอื่นๆนั้น ผู้เล่นมักจะเห็นผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามอยู่ตลอดเวลา เช่น ฟุตบอล บาสเก็ตบอล มวย ฯลฯ ดังนั้นจะทำให้ผู้เล่นแต่ละฝ่ายคาดเดาหรืออ่านแผนการเล่นได้ค่อนข้างชัดเจน แต่สำหรับกีฬาบีบีกันนั้น ส่วนใหญ่เราจะไม่ค่อยได้เห็นตัวผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม แต่ผู้เล่นอีกฝ่ายอาจจะหลบอยู่ และซุ่มยิงเราจนต้องออกจากการเล่นในเกมนั้นก็ได้


การซุ่มยิง ต้องใช้สมาธิและความอดทนอย่างยิ่งในยุทธกีฬา

ดังนั้นตลอดเวลาที่อยู่ในเกมนั้น ผู้เล่นจะต้องมีความตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ประสาททุกส่วนจะต้องรับรู้ทุกๆความเคลื่อนไหว และร่างกายจะต้องเตรียมพร้อมอยู่เสมอ รวมทั้งไหวพริบของแต่ละคนจะต้องแก้ไขสถานการณ์ได้อย่างทันท่วงที กีฬาบีบีกัน จะเป็นกีฬาที่คุณจะเผลอไม่ได้เด็ดขาด ข้อดีของบีบีกันยังมีอีกมากมาย ไว้ผมจะมาเล่าให้ฟังอีกครับ..


งานสัตหีบกับรถสะเทินน้ำสะเทินบก AAV ออกมาเล่นบีบีกัน

บทความที่ได้รับความนิยม